English
23/102018
Những lý do có thể khiến chứng khoán Việt Nam tiếp đà bứt phá trong tháng 4

Về mặt thống kê, tháng 4 là một trong những thời điểm VnIndex có xác suất tăng điểm cao nhất trong năm. Cụ thể, từ năm 2008 tới nay có tới 7 năm chỉ số VnIndex tăng điểm vào tháng 4, trong khi số năm giảm điểm chỉ là 3.

Chứng khoán Việt Nam khép lại quý 1/2018 với những tín hiệu hết sức tích cực khi chỉ số VnIndex lập đỉnh lịch sử 1.174 điểm. So với cuối năm 2017, VnIndex đã tăng gần 20% và là chỉ số chứng khoán bứt phá mạnh nhất Thế giới trong cùng giai đoạn.

Sau giai đoạn bứt phá mạnh đầu năm, câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đặt ra là TTCK Việt Nam sẽ còn đi được bao xa? Liệu đà tăng của thị trường có còn tiếp diễn?

Không dễ để có đáp án cho câu hỏi này. Tuy nhiên trong tháng 4 tới đây, TTCK Việt Nam vẫn có khá nhiều cơ sở để kỳ vọng về những điều tích cực.

ĐHCĐ nhiều doanh nghiệp lớn, công bố KQKD quý 1

Trong tháng 4, nhiều doanh nghiệp lớn sẽ tiến hành họp ĐHCĐ thường niên với những kế hoạch kinh doanh tham vọng được công bố. Đây sẽ là thông tin được thị trường chờ đón và là chất xúc tác cho đà tăng của cổ phiếu.

Cùng với ĐHCĐ, tháng 4 cũng là thời điểm báo cáo KQKD quý 1 được công bố. Như thường lệ, thông tin về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp luôn được giới đầu tư đặc biệt quan tâm và thị trường thường có “sóng” trong giai đoạn này.

Hiện tại, VnIndex đang giằng co khá mạnh tại vùng 1.170 – 1.180 điểm và những cú huých về thông tin doanh nghiệp sẽ là yếu tố quan trọng giúp thị trường vượt qua vùng kháng cự lịch sử này.

Nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn

Trong tháng 4, TTCK Việt Nam sẽ đón nhận thêm những doanh nghiệp có quy mô lớn lên sàn, có thể kể tới TPBank hay FPT Retail. Đây đều là những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, nhận được sự quan tâm lớn từ các quỹ đầu tư ngoại như trường hợp TPBank (Pyn Elite Fund) hay FPT Retail (Dragon Capital, VinaCapital). Ngoài ra, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực BĐS là Hải Phát Invest cũng cho biết sẽ sớm lên sàn ngay trong quý 2 này.

Việc có nhiều doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt lên sàn sẽ giúp thị trường thu hút thêm dòng tiền, nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn hơn, cũng như giúp thổi làn gió mới vào thị trường.

Các quỹ ETF đã tạm ngưng rút vốn?

Sự bứt phá của TTCK Việt Nam trong quý 1 có sự đóng góp không nhỏ từ các quỹ ETF khi họ liên tục mua ròng trong hơn 1 tháng đầu năm. Dù vậy, những biến động phức tạp từ thị trường quốc tế khi FED đẩy nhanh quá trình nâng lãi suất, lo ngại chiến tranh thương mại lan rộng đã khiến các quỹ ETF mau chóng rút vốn trong nửa cuối quý 1 và điều này khiến đà tăng của thị trường thiếu đi sức lan tỏa.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, xu hướng dòng vốn của các quỹ ETF đã có dấu hiệu tích cực hơn. Trong khi FTSE Vietnam ETF mặc dù chưa thu hút thêm được vốn nhưng quỹ này đã tạm ngưng rút ròng vốn từ đầu tháng 3. Một quỹ khác là VNM ETF hiện đang có xu hướng thu hút vốn trở lại. Tính từ ngày 20/3 tới nay, VNM ETF đã hút ròng tổng cộng 4,8 triệu USD.

Con số hút ròng vốn của VNM ETF dù chưa quá lớn nhưng nếu tiếp tục duy trì sẽ là tín hiệu tích cực cho TTCK Việt Nam.

Thống kê tháng 4 có xác suất tăng điểm vượt trội

Về mặt thống kê, tháng 4 là một trong những thời điểm VnIndex có xác suất tăng điểm cao nhất trong năm. Cụ thể, từ năm 2008 tới nay có tới 7 năm chỉ số VnIndex tăng điểm vào tháng 4, trong khi số năm giảm điểm chỉ là 3 lần.

Không những vậy, mức độ điều chỉnh trong tháng 4 thường rất nhẹ, như năm 2013 chỉ là 3,37%; năm 2014 là 2,29% và gần đây nhất là năm 2017, chỉ số VnIndex cũng chỉ giảm 0,63%.

Như vậy, lịch sử đang ủng hộ xu hướng tích cực của TTCK Việt Nam trong tháng 4.

Nguồn: Trí thức trẻ